VKU

KHOA KHOA HỌC MÁY TÍNH


Olympic Tin Học Miền Trung - Tây Nguyên 2023: quy mô lớn, chất lượng, uy tín đạt đến tầm vóc, chuẩn mực kỳ thi quốc gia và quốc tế

| 2367 lượt xem

Từ ngày 17-18/03/2023, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra Kỳ thi Olympic Tin học miền Trung – Tây Nguyên (OLP Tin học MT-TN) lần thứ IV do Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn (VKU), Đại học Đà Nẵng chủ trì, phối hợp cùng Hội Tin học Đà Nẵng, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng và Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng dưới sự bảo trợ chuyên môn của Hội Tin học Việt Nam, ICPC Việt Nam.

 

 PGS.TS. Huỳnh Công Pháp – Hiệu trưởng VKU và Ông Nguyễn Long – Phó Chủ tịch, kiêm Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam, Giám đốc ICPC Việt Nam trao cúp cho 3 bạn giành HC Vàng ở bảng Siêu cúp.

 

 

Tham dự sự kiện, về phía Ban Tổ chức gồm:

-       Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi: PGS.TS. Huỳnh Công Pháp – Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn (VKU).

-       Các đồng Trưởng ban Tổ chức Cuộc thi: Ông Nguyễn Long – Phó Chủ tịch, kiêm Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam, Giám đốc ICPC Việt Nam; Nhà giáo Lê Thị Bích Thuận – Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng; ThS. Lê Vinh – Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng.

-       Các Phó Trưởng ban Tổ chức Cuộc thi: PGS.TS. Nguyễn Thanh Bình – Chủ tịch Hội đồng trường VKU; TS. Trần Thế Sơn – Phó Hiệu trưởng VKU, Ông Mai Tấn Linh – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT.

 

Đặc biệt có sự tham dự của: Đại diện Đại học Đà Nẵng, các Sở, ban ngành, doanh nghiệp và cùng các Thầy/cô là Lãnh đạo, giáo viên và hơn 500 học sinh THCS, THPT ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên và nhiều tỉnh/thành trong cả nước tham dự kỳ thi trực tiếp tại VKU và hơn 300 thí sinh tham gia online.

 

PGS.TS. Huỳnh Công Pháp – Hiệu trưởng VKU - Trưởng ban Tổ chức phát biểu khai mạc

 

Phát biểu tại OLP Tin học MT-TN, PGS.TS. Huỳnh Công Pháp – Trưởng ban Tổ chức vui mừng và xúc động trước sự phát triển rất mạnh của kỳ thi, sự hưởng ứng tham gia đông đảo của thí sinh các trường phổ thông trên khắp cả nước với những con số ấn tượng được duy trì và phát triển qua các năm như: năm 2020, có 217 học sinh (HS)/19 trường/19 tỉnh, thành; năm 2021, có 827 HS/50 trường/36 tỉnh, thành; năm 2022 có 1.087 HS/201 trường/40 tỉnh, thành và năm 2023 có 2.019 HS/281 trường/63 tỉnh, thành. Các con số này đã một lần nữa khẳng định uy tín, chất lượng và độ tin của OLP Tin học MT-TN và đặc biệt kể từ năm nay, OLP Tin học MT-TN càng được uy tín, độ tin cậy hơn đó là VKU đã ký hợp tác với ICPC Việt Nam, Hội Tin học Việt Nam đảm bảo chuyên môn, bảo mật và tính minh bạch về đề thi, kết quả thi. 

 

Đại diện cho Hội Tin học Việt Nam, ICPC Việt Nam, Ông Nguyễn Long đánh giá cao vai trò VKU trong quá trình tổ chức

 

 

Đại diện cho Hội Tin học Việt Nam, ICPC Việt Nam, Ông Nguyễn Long đánh giá rất cao vai trò, trách nhiệm của các đơn vị tổ chức và khẳng định OLP Tin học MT-TN đã khẳng định được chất lượng, uy tín đạt đến tầm vóc, chuẩn mực của các kỳ thi quốc gia và quốc tế.

 

Bà Lê Thị Bích Thuận - Giám đốc Sở GD&ĐT - Đồng Trưởng ban Tổ chức đánh giá cao năng lực của các em học sinh tham gia kỳ thi Olympic 

 

Đại diện ngành giáo dục của thành phố Đà Nẵng, Bà Lê Thị Bích Thuận - Giám đốc Sở GD&ĐT - Đồng Trưởng ban Tổ chức đã đánh giá cao sự nỗ lực, phấn đấu không mệt mỏi vì niềm đam mê môn tin học của các em học sinh, để hôm nay các em đã đạt được kết quả ngọt ngào với những thành tích rất đáng khích lệ.

 

 ThS. Lê Vinh – Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng – Đồng Trưởng ban Tổ chức  đánh giá tổng kết 4 lần tổ chức kỳ thi Olympic

 

 

Thay mặt Ban Tổ chức, ThS. Lê Vinh – Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng – Đồng Trưởng ban Tổ chức đánh giá tổng kết kỳ thi cho biết: Sau 4 lần tổ chức, có thể nói OLP Tin học MT-TN đã không ngừng đổi mới, sáng tạo, có tính nhân văn và chuyên nghiệp cao. Kỳ thi năm nay (2023) đã ghi nhận nhiều nhân tố mới đến từ các đội tuyển lần đầu tiên tham dự và đạt nhiều thành tích cao. Đây là một tín hiệu đáng mừng cho thấy các tỉnh/thành trong khu vực và trên cả nước đã quan tâm, chú trọng đến hoạt động phát triển bộ môn Tin học trong nhà trường góp phần thực hiện sứ mệnh nâng cao chất lượng nguồn nhân lực công nghệ thông cho quốc gia, phục vụ công cuộc xây dựng và phát triển đất nước trong thời đại công nghiệp 4.0 và hội nhập quốc tế.

 

OLP Tin học MT-TN lần thứ IV được tổ chức qua 2 vòng, vòng sơ loại đã diễn ra bằng hình thức thi trực tuyến (online) vào ngày 04/03/2023 với hơn 2.000 học sinh của 281 trường THCS, THPT đến từ của 63 tỉnh/thành trên toàn quốc tham gia ở 03 bảng thi: Bảng Siêu cúp (Dành cho học sinh trong đội tuyển dự thi Học sinh Giỏi quốc gia Tin học); Bảng Chuyên Tin (dành cho các học sinh Chuyên/Chọn Tin ở các Trường THPT Chuyên) và Bảng Không chuyên Tin (dành cho các đối tượng còn lại).

 

 

Với sự chung tay của các chuyên gia uy tín của Hội Tin học Việt Nam, ICPC Việt Nam và VKU, đề thi vòng loại đã được xây dựng một cách nghiêm túc, chất lượng, mang tính phân loại cao và đảm bảo kết quả chính xác, công bằng. Dựa trên kết quả của các bài thi, Ban Tổ chức, Ban Giám khảo đã lựa chọn được 893 thí sinh xuất sắc nhất tham dự vòng chung kết, trong đó bao gồm 97 thí sinh Bảng Siêu cúp, 337 thí sinh Bảng Chuyên tin và 459 thí sinh Bảng Không chuyên tin. Vòng chung kết đã diễn ra hấp dẫn và thành công vào chiều ngày 17/03/2023 với 528 thí sinh dự thi trực tiếp (onsite) và 353 thí sinh dự thi trực tuyến (online). 

 

Kỳ thi Olimpic Tin học Miền Trung – Tây Nguyên dành cho học sinh yêu thích công nghệ thông tin trên cả nước, sân chơi hấp dẫn, bổ ích, thúc đẩy đam mê học hỏi và sáng tạo, góp phần cung cấp nguồn nhân lực cao trong tương lai

 

 

Toàn bộ đề thi cả 3 bảng Siêu cúp, chuyên và không chuyên đều đảm bảo chất lượng, độ tin cậy, bảo mật và được ra bởi Ban ra đề thi gồm các chuyên gia uy tín do Hội Tin học Việt Nam và ICPC Việt Nam đề cử. Chủ trì công tác ra đề thi là Ông Nguyễn Long, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam, Giám đốc ICPC Việt Nam. Phụ trách chuyên môn là PGS.TS. Đỗ Phan Thuận (Đại học Bách khoa Hà Nội), TS. Đỗ Đức Đông (Đại học Quốc gia Hà Nội) và các thành viên Ban ra đề thi gồm anh Phạm Văn Hạnh, Huy chương Vàng Olympic tin học quốc tế năm 2015, Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả Cầu Vàng năm 2017, anh Nguyễn Đức Thuận, thành viên đội tuyển Việt Nam dự thi Olympic Tin học Châu Á năm 2021.

 

Phát biểu về chuyên môn, PGS.TS. Đỗ Phan Thuận – Trưởng ban Giám khảo nhận xét: kỳ thi năm nay được Ban tổ chức đưa vào quy chế với các bài toán có độ khó ngang tầm quốc tế bao gồm 3 bảng siêu cúp, chuyên và không chuyên với mức độ khó tăng dần, nhằm nâng cao mức độ tiếp cận chuẩn quốc tế. Qua đó, có thể thấy chất lượng của kỳ thi đã được nâng lên một tầm cao mới, các thí sinh đã thể hiện rất tốt về bản lĩnh và tự tin trong việc lựa chọn các chiến thuật hợp lý để dành những điểm số cao nhất.

 

Tổng kết OLP Tin học MT-TN lần thứ IV, Ban Tổ chức đã trao huy chương (HC) Vàng, Bạc, Đồng và giải Khuyến khích cho các bảng gồm:

  • Bảng Siêu cúp: 3 HC Vàng; 6 HC Bạc, 10 HC Đồng và giải 6 Khuyến khích.
  • Bảng chuyên Tin: 17 HC vàng, 35 HC Bạc, 54 HC Đồng và 27 giải Khuyến khích.
  • Bảng không chuyên Tin: 31 HC Vàng, 63 HC Bạc; 89 HC Đồng và 101 giải Khuyến khích.

 

Ngoài ra, những học sinh và các đội tuyển có thành tích cao được nhận những phần thưởng có giá trị cao, cụ thể như sau:

+ Giải thưởng hạng Nhất: Học sinh có thứ hạng (ranking 1) cao nhất mỗi Bảng: 03
giải cho 3 Bảng và trị giá 7.000.000 đồng/01 giải;

+ Giải thưởng hạng Nhì: Học sinh có thứ hạng cao thứ hai (ranking 2) mỗi Bảng: 03
giải cho 3 Bảng và trị giá 4.000.000 đồng/01 giải;

+ Giải thưởng hạng Ba: Học sinh có thứ hạng cao thứ ba (ranking 3) mỗi Bảng: 03
giải cho 3 Bảng và trị giá 2.000.000 đồng/01 giải;

+ Giải thưởng Khuyến khích (30 Giải cho 3 Bảng và trị giá 1.000.000 đồng/01 giải): Dành cho 10 học sinh có thứ hạng điểm cao tiếp theo (từ ranking 4 đến ranking 13) của mỗi bảng thi.

 

Bên cạnh đó là 04 Giải toàn đoàn dành cho các đoàn có số lượng thí sinh tham dự vòng chung kết lớn nhất và tỷ lệ thí sinh đạt giải cao nhất, cụ thể: 01 giải Nhất toàn đoàn (trị giá giải thưởng là 4 triệu đồng) là trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng; giải Nhì toàn đoàn (trị giá giải thưởng là 3 triệu đồng) là trường THPT Chuyên Nguyễn Du, Đăk Lăk; 02 giải Ba toàn đoàn (trị giá giải thưởng là 2 triệu đồng mỗi giải) là trường THPT Chuyên Sư phạm Hà Nội và THCS Trưng Vương, Đà Nẵng.

 

Tổng giá trị giải thưởng được trao cho các học sinh và tập thể có thành tích cao là 100.000.000 VNĐ.

 

Ngoài ra, các học sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích được ưu tiên xét tuyển thẳng Đại học cũng như được hưởng các quyền lợi khác theo quy chế tuyển thẳng của Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt Hàn – Đại học Đà Nẵng (https://vku.udn.vn và http://tuyensinh.vku.udn.vn/) và các Trường đại học khác có xét tuyển sinh riêng.

 

Mặt khác, để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các em học sinh tại các tỉnh/thành ngoài thành phố Đà Nẵng về tham dự vòng chung kết, Ban tổ chức đã tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ tối đa cho tất cả các thí sinh, phụ huynh và giáo viên trong suốt những ngày diễn ra kỳ thi.

 

OLP Tin học MT-TN lần thứ IV - 2023 đã đánh dấu một bước phát triển lớn mạnh cùng sự nỗ lực không ngừng đổi mới, sáng tạo, nâng cao chất lượng và uy tín để đạt đến tầm vóc các kỳ thi quốc gia và quốc tế. Với vai trò và trách nhiệm của trường đại học công lập hàng đầu và duy nhất tại miền Trung – Tây Nguyên, VKU cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực cùng với sự chung tay góp sức của quý cơ quan, tổ chức để cùng nhau hiện thực hóa GIẤC MƠ MIỀN TRUNG góp phần đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực công nghệ thông tin, truyền thông và kinh tế số chất lượng cao cho quốc gia và hội nhập quốc tế.

 

 

Trung tâm Học liệu và Truyền thông VKU

BÌNH LUẬN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Liên kết hữu ích