VKU

KHOA KHOA HỌC MÁY TÍNH


Đối thoại ba bên: Trường đại học - Chính phủ - Doanh nghiệp về Quốc tế hoá giáo dục đại học

| 1185 lượt xem

Chiều ngày 27/02/2023, Trường ĐH Phenikaa cùng Trường ĐH Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt - Hàn (VKU), Đại học Đà Nẵng và Trường ĐH Công nghiệp TP Hồ Chí Minh hợp tác với ĐH East Anglia (UEA, Vương Quốc Anh) tổ chức cuộc đối thoại ba bên: Trường đại học - Chính phủ - Doanh nghiệp về Quốc tế hoá giáo dục đại học: Chính sách giáo dục xuyên quốc gia nhằm nâng cao khả năng được tuyển dụng của sinh viên.

 

Toàn thể hội nghị chụp ảnh ghi dấu buổi đối thoại 3 bên về Quốc tế hóa giáo dục đại học

 

Chương trình đã diễn ra trực tiếp ở Việt Nam tại 4 điểm cầu của 4 trường đồng thực hiện dự án. Trong đó, điểm cầu tại Đà Nẵng diễn ra tại VKU với sự tham dự của Đại diện Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông, đại diện các doanh nghiệp Công nghệ, Lãnh đạo và giảng viên, sinh viên VKU.

 

PGS.TS. Huỳnh Công Pháp – Hiệu trưởng VKU phát biểu tại sự kiện đối thoại (thứ 2 trái sang)

 

Phát biểu tại sự kiện đối thoại ba bên, PGS.TS. Huỳnh Công Pháp – Hiệu trưởng VKU cho biết: Trong quá trình chuyển đổi số, vấn đề được đề cập nhiều về tính chất và giải pháp để nâng cao chất lượng sinh viên bằng cách nâng cao chất lượng và sắp xếp chương trình giảng dạy thoát khỏi mô hình đại học truyền thống. Chúng tôi đưa môn học chuyên ngành vào học trước các môn tổng quát. Vì vậy, sau 2 năm sinh viên sẽ có đủ kiến thức và làm việc cho công ty, sau đó chúng tôi đưa các kiến thức chung và các lĩnh vực khác áp dụng vào thực tế. Chúng tôi tích hợp các kỹ năng mềm và đặc biệt là ngoại ngữ, kiến thức kinh doanh và các kỹ năng khác. Chúng tôi đã tổ chức nhiều hoạt động cho sinh viên thay, phương pháp học tập dựa trên dự án thay vì phải học kiến thức và kỹ thuật quá nhiều. Bên cạnh đó, hiện nay các doanh nghiệp cũng đã tham gia và kết nối mạnh mẽ với các trường đại học, tuy nhiên một số công ty có những yêu cầu cụ thể riêng về kiến thức của công nghệ họ đang sử dụng. Trường đại học không thể đáp ứng được tất cả các yêu cầu của các công ty khác nhau, do vậy chúng tôi đã phối hợp các các công ty để sinh viên có thể đến thực tập và đào tạo thực tế dựa trên các dự án tại công ty. Trong năm nay, VKU có một dự án ODA với KOICA trở thành vườn ươm để các công ty có thể đến và tiếp cận với sinh viên và thành lập các nhóm nghiên cứu làm việc với công ty. VKU đánh giá cao cơ hội cộng tác, hợp tác với các trường Đại học của Vương quốc Anh và Việt Nam, doanh nghiệp để trao đổi kiến thức, kinh nghiệm, phát triển những khả năng cần thiết cho sinh viên để đáp ứng tốt hơn nhu cầu tuyển dụng, đặc biệt là cải tiến chất lượng chương trình đào tạo và năng lực các trường Đại học theo hướng toàn cầu hóa không chỉ giúp sinh viên có việc làm tại các công ty mà còn có cơ hội sang Anh để học chương trình thạc sĩ, chúng tôi có thể đáp ứng chương trình 2+2 hoặc 3+1.

 

Trong khuôn khổ chương trình Going Global Partnership - Hợp tác Đối tác Toàn cầu của Hội đồng Anh, Trường ĐH Phenikaa, Trường ĐH Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt - Hàn, Đại học Đà Nẵng và Trường ĐH Công nghiệp TP Hồ Chí Minh hợp tác với ĐH East Anglia (UEA, Vương Quốc Anh) tham gia dự án Nâng cao khả năng đáp ứng yêu cầu tuyển dụng của sinh viên trong thời kỳ chuyển đổi số với mục tiêu trở thành các trường đại học đạt chuẩn quốc tế, đồng thời đóng góp vào sự phát triển chung của giáo dục đại học Việt Nam.

Đây là thời điểm Dự án bước vào giai đoạn hai với hai hoạt động đối thoại trực tuyến chính:

Trường đại học và Doanh nghiệp về cơ hội việc làm của sinh viên ngành CNTT với mục đích tăng cường quan hệ đối tác giữa các trường đại học và doanh nghiệp Việt Nam và Vương quốc Anh;

Xoay quanh nội dung quốc tế hóa hệ thống CSGDĐH với sự tham gia của các Ban ngành, cơ quan bộ ở Việt Nam (tập trung vào chính sách giáo dục xuyên quốc gia) nhằm áp dụng và phát triển theo các tiêu chuẩn quốc tế / tiêu chuẩn của Vương quốc Anh đảm bảo chất lượng quốc tế.

Tại chương trình Đối thoại ba bên: Trường đại học - Chính phủ - Doanh nghiệp về Quốc tế hoá giáo dục đại học: Chính sách giáo dục xuyên quốc gia nhằm nâng cao khả năng được tuyển dụng của sinh viên sẽ có các phần trình bày chia sẻ của Cục Hợp tác Quốc tế - Bộ GD&ĐT, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam và các đơn vị thụ hưởng dự án.

 

Quỹ hỗ trợ Hợp tác đối tác Vương quốc Anh-Việt Nam nhằm nâng cao chất lượng và thúc đẩy quốc tế hóa giáo dục đại học hỗ trợ xây dựng nâng cao năng lực, trao đổi tri thức và các hoạt động hợp tác giáo dục đại học giữa Vương quốc Anh và Việt Nam từ cấp hệ thống tới cấp cơ sở trong các lĩnh vực về lãnh đạo và quản trị trường đại học; Đối chuẩn bằng cấp chương trình giáo dục đại học và đảm bảo chất lượng; Giảng dạy và Nghiên cứu, Đổi mới Sáng tạo và Chuyển giao tri thức.

 

Điểm cầu VKU có sự tham dự của TS. Trần Thế Sơn - Phó hiệu trưởng cùng lãnh đạo các phòng ban, sinh viên VKU

 

Dự án được triển khai trong vòng ba năm, kéo dài từ tháng 1 năm 2022 đến tháng 3 năm 2024. Tổng kinh phí tài trợ của dự án lên đến hơn 100.000 bảng Anh. Bốn trường ĐH: Đại học East Anglia, Trường Đại học Phenikaa, Trường Đại học Công nghệ thông tin và truyền thông Việt – Hàn – Đại học Đà Nẵng, Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh là các đơn vị được hưởng thụ.

 

Kết quả thực hiện khảo sát từ tháng 5/2022 đến tháng 9/2022: 4 bộ khảo sát đã được thực hiện trong giai đoạn này gồm:

+ Khảo sát nhà tuyển dụng – 16 câu hỏi – Với phản hồi nhấn mạnh về khả năng giải quyết vấn đề và khả năng linh hoạt của cá nhân được chú trọng

+ Khảo sát sinh viên - 11 câu hỏi – Với phản hồi về mức độ hỗ trợ thì kỹ năng giao tiếp chiếm mức độ cần thiết nhất, sau đó là thực hành phỏng vấn.

+ Khảo sát các Khoa – 9 câu hỏi – Với phản hồi về sự thành công của các hoạt động thì các hội thảo và sự kiện tuyển dụng, hợp tác với doanh nghiệp được đánh giá cao nhất.

+ Khảo sát nhân viên hỗ trợ nghề nghiệp – 5 câu hỏi – Với phản hồi về sự thành công của các sự kiện thì 3 yếu tố Xác định cơ hội thực tập, đảm bảo thực tập và mạng lưới các sự kiện được đánh giá cao như nhau.

 

Đồng thời, Dự án cung cấp các chương trình và hoạt động nhằm hướng tới ba mục tiêu: Tăng cường quan hệ đối tác giữa các trường đại học và doanh nghiệp Việt Nam và Vương quốc Anh, cải tiến các chương trình đào tạo Công nghệ thông tin Việt Nam theo hướng quốc tế hóa và học tập trải nghiệm, tạo nền tảng gặp gỡ và trao đổi kiến thức/kinh nghiệm giữa các cơ sở giáo dục đại học của Vương quốc Anh và Việt Nam, các doanh nghiệp công nghệ.

Một số hình ảnh:

 

Trung tâm Học liệu và Truyền thông VKU

BÌNH LUẬN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Liên kết hữu ích